Hiến tặng tư liệu, hiện vật
bn_l2
bn_l
b
Liên kết website
 

Hỗ trợ khách tham quan

18/01/2021 | Xem chi tiết »
18/01/2021 | Xem chi tiết »
23/03/2021 | Xem chi tiết »
Thông tin tham quan Di Tích Kiến Trúc Nghệ Thuật Tháp Bánh Ít
Tháp Bánh Ít là di tích kiến trúc nghệ thuật Champa, có niên đại cuối thế kỷ XI - đầu thế kỷ XII. Tháp còn có tên gọi là Tháp Bạc, Tháp Thiện Mẫu, Tháp Thị Thiện, Thổ Sơn Cổ Tháp... Tháp được xây dựng trên một ngọn đồi cao nằm giữa hai nhánh sông Kôn, cách thành phố Quy Nhơn khoảng chừng 20km. Nghệ thuật kiến trúc Tháp Bánh Ít tiêu biểu cho giai đoạn chuyển tiếp từ phong cách Mỹ Sơn A1 sang phong cách Bình Định, kết hợp hài hòa vẻ đẹp của hai xu thế: nhịp nhàng, trang nhã và khoẻ khoắn, hoành tráng của kiến trúc Champa. Tháp Bánh Ít là quần thể đền tháp có số lượng nhiều nhất hiện còn ở Bình Định gồm 4 tháp: Tháp Cổng, Tháp Hoả, Tháp Bia và Tháp Chính. Căn cứ những dấu tích còn lại cho thấy trước đây số lượng kiến trúc nhiều hơn, tạo thành một trung tâm tôn giáo hoàn chỉnh ở trung tâm của 3 thành cổ: thành Thị Nại, thành Cha, thành Đồ Bàn. Cụm tháp được Bộ Văn hóa – Thông tin xếp hạng Di tích Kiến trúc Nghệ thuật cấp Quốc gia vào năm 1982, và là công trình kiến trúc cổ của Việt Nam lọt vào cuốn sách “1.001 công trình kiến trúc phải đến trong cuộc đời” của nhóm tác giả người Anh.
06/04/2021 | Xem chi tiết »
Thông tin tham quan Di Tích Kiến Trúc Nghệ Thuật Tháp Đôi
Tháp Đôi là một công trình kiến trúc Chăm gồm 2 tháp nằm cạnh nhau theo trục Bắc Nam. Tháp được xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia ngày 10/7/1980. Đây là một trong 8 cụm tháp cổ Champa hiện còn ở Tỉnh Bình Định. Tháp Đôi có tên gọi khác là tháp Hưng Thạnh, có niên đại cuối thế kỷ XII - đầu thế kỷ XIII; Là giai đoạn phát triển nhất của Vương quốc Champa (Thời Vijaya). Và là một trong những đền tháp Champa ảnh hưởng yếu tố Khmer rõ nét, vừa có mặt bằng kiến trúc đặc trưng của tháp Champa phong cách Bình Định, vừa mang phong cách nghệ thuật Khmer thời Angcovat – Bayon.
06/04/2021 | Xem chi tiết »
Thông tin tham quan Di Tích Kiến Trúc Nghệ Thuật Tháp Cánh Tiên
Tháp Cánh Tiên là công trình kiến trúc Champa, có niên đại giữa thế kỷ XII, nằm trên một gò đồi thấp giữa trung tâm thành Đồ Bàn - kinh đô của vương quốc Champa xưa, ngày nay thuộc thôn Nam Tân, xã Nhơn Hậu, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định. Tháp còn có tên gọi khác là tháp Đồng theo cách gọi của các nhà nghiên cứu người Pháp. Tháp điển hình cho phong cách Bình Định, hiện lên với một kiến trúc hoành tráng cùng những khối hình lớn gây ấn tượng từ xa: các cột ốp, những khung dọc trên mặt tường, các vòm cửa giả vút cao lên như những mũi giáo khổng lồ, các tháp trang trí góc ở các tầng cuộn lại thành những khối chắc nịch, những phiến đá trang trí góc tường của các tầng nhô ra như những cánh tiên đang bay lên giữa nền trời xanh. Điểm độc đáo ở tháp với mặt ngoài các cột ốp góc tường được ốp kín bằng những phiến sa thạch có chạm khắc hoa dây xoắn đây là hiện tượng độc nhất trong lịch sử kiến trúc tháp Champa. Tháp Cánh Tiên đã được xếp hạng Di tích Kiến trúc Nghệ thuật cấp Quốc gia năm 1982.
07/04/2021 | Xem chi tiết »
 
Hiện vật nổi bật