Hiến tặng tư liệu, hiện vật
bn_l2
bn_l
b
Liên kết website
 

Sửa chữa Khu di tích cách mạng Núi Bà

Sửa chữa Khu di tích cách mạng Núi Bà
BAOTANGBINHDINH.COM.VN »
19/01/2021 | 00:30
Núi Bà là ngọn núi cao và lớn nhất nằm trên đồng bằng Bình Định, có một vị trí chiến lược hết sức quan trọng trong địa bàn khu Đông của tỉnh trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Do đó, việc quyết định chọn Núi Bà làm căn cứ địa cách mạng của tỉnh là một quyết định tiên quyết cho sự sống còn của cách mạng lúc bấy giờ.

Khu di tich cach mang Nui Ba

Khu di tích Cách mạng Núi Bà thuộc xã Cát Tiến, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định

Có lẽ, những ai đã từng sống, chiến đấu ở căn cứ Núi Bà sẽ không bao giờ quên được những kỷ niệm năm tháng chiến tranh gian khổ tại nơi đây. Những địa danh như khu 10, Trạm xá Khu Đông, đồi Búp Sen, Vĩnh Hội, Hố Nhảy, hang Động Rừng, Sơn Rái... là những hình ảnh không bao giờ quên và phai nhạt trong tâm trí. Và có lẽ không một địa danh nào ở đây lại không mang những kỷ niệm sâu sắc đối với những người từng sống, chiến đấu ở trên chiến trường Khu Đông. Với ý nghĩa quan trọng như vậy, Khu di tích cách mạng Núi Bà đã được Bộ Văn hóa - Thông tin công nhận xếp hạng tại Quyết định số 152-QĐ/BT ngày 25/01/1994.

Nhằm tạo bộ mặt khang trang cho di tích, tạo cảnh quan môi trường và điều kiện thuận lợi để tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn và phục vụ nhu cầu khách tham quan và thăm viếng. Góp phần giáo dục thế hệ trẻ hiểu rõ hơn truyền thống đấu tranh bất khuất, sự hy sinh, gian khổ của các thế hệ cha anh đi trước để hun đúc tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, không ngừng ra sức học tập, rèn luyện và vững bước đi lên trong tiến trình xây dựng, bảo vệ đất nước và hội nhập quốc tế.


Bà Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương cùng các đại biểu thực hiện nghi thức trồng cây của chương trình Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam.

Được sự đồng ý về mặt chủ trương của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Định, trong năm 2017, từ nguồn vốn ngân sách nhà nước do tỉnh quản lý, Sở Văn hóa và Thể thao đã chỉ đạo các bộ phận chuyên môn lập dự án triển khai đầu tư xây dựng, cải tạo sửa chữa khu di tích Núi Bà với quy mô đầu tư bao gồm nhiều hạng mục: Lát đá granite, nhà vệ sinh kết hợp quản lý bảo vệ, bãi đậu xe, đường công vụ, lan can sân vườn, đường dạo bộ, hệ thống cây xanh, chiếu sáng, cấp thoát nước... với tổng kinh phí đầu tư khoản 5,5 tỷ đồng.


Các em học sinh và đoàn thanh niên tỉnh Bình Định tham gia trồng cây, chung tay bảo vệ môi trường tỉnh Bình Định.

Có thể nói, sau một thời gian triển khai thi công xây dựng hoàn thành, Khu di tích Cách mạng Núi Bà đã khoác lên mình một diện mạo mới xứng tầm là địa chỉ đỏ để tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ thêm trân trọng lịch sử, tự hào về truyền thống cách mạng của dân tộc và là điểm dừng chân lý tưởng trong hành trình du ngoạn của du khách thập phương khi đến tham quan tại Bình Định./.

Hữu Tiến

Lên đầu trang   Trở lại  
 
Bảo tồn - phát huy di tích
Lễ tưởng niệm 55 năm vụ thảm sát Bình An - 18/03/2021
Chống xuống cấp tu bổ Tháp Thủ Thiện - 19/01/2021
Sửa chữa Khu di tích cách mạng Núi Bà - 19/01/2021
Đền thờ anh hùng Nguyễn Trung Trực tại quê hương Bình Định - 19/01/2021
 
Hiện vật nổi bật